Cần lưu ý đến những bộ phận này của ô tô – phần 2

Dây cua-roa

Bạn có biết nhiệm vụ của dây cu-roa là gì không? Dây cu-roa có nhiệm vụ dẫn động hàng loạt các bộ phận khác của chiếc xe như máy phát, bơm trực trợ lái, lốc điều hoà,… Không những thế, dây cu-roa còn có thể dẫn động hệ thống bơm nâng gầm trên 1 số mẫu xe thể thao hoặc xe sang. Khi dây cu-roa bị xuống cấp hoặc gặp vấn đề, các tài xế có thể dễ dàng nhận biết chỉ với mắt thường thông qua các vết nứt vỡ. Và khi chúng bị thoái hóa và chai cứng, chúng sẽ phát ra những âm thanh như tiếng kêu rít, nhất là khi mới nổ máy. Tuy nhiên các tài xế cũng cần cẩn thận vì có 1 số nguyên nhân bất ngờ khiến dây cu-roa bị hỏng là do bị chuột cắn, vì vậy hãy cảnh giác nhé.

Một bộ phận dây cu-roa bình thường (không gặp phải tác động xấu gì) sẽ cần được thay định kỳ sau khi chiếc xe di chuyển được từ 80 – 100.000 km. Các tài xế hãy thường xuyên kiểm tra dây cu-roa xem chúng có bị vỡ hay nứt không để thay thế và sửa chữa kịp thời.

Bơm cao áp hệ thống phun xăng trực tiếp

Bơm cao áp vốn là hệ thống có độ bền cực cao tuy nhiên lại dễ bị hỏng bởi các yếu tố nguyên liệu. Bơm cao áp được bôi trơn, làm mát bằng nhiên liệu, do đó nếu nhiên liệu bị nhiễm bẩn hoặc khi tài xế thường xuyên khởi động xe khi xe bị cạn kiệt nhiên liệu thì bơm cao áp sẽ bị xước, bị hở và gây suy giảm áp suất bơm.

Nếu tình trạng bơm cao áp bị hỏng hoặc thiếu áp kéo dài và trầm trọng, động cơ xe hơi sẽ không thể khởi động được dù vẫn có đủ điện. Nếu bơm chỉ bị hỏng nhẹ thì sẽ khiến xe không nhận được đủ lượng nhiên liệu cần cung cấp, từ đó gây nên các tình trạng như rung, giật, lắc xe khi đang di chuyển.

Đường ống cung cấp nhiên liệu

Chúng ta có thể phân chia đường ống dẫn nhiên liệu từ bình chứa đến họng phun thành các đoạn với chất liệu khác nhau như: Phần chạy dọc gầm xe được làm bằng kim loại, còn phần nằm trong khoang máy thì làm bằng nhựa tổng hợp. Ống dẫn nhiên liệu có thể dễ dàng bị chuột cắn, từ đó khiến cho các điểm nối bị hở, gây rò rỉ nguy hiểm. Đó là lý do nếu bạn phát hiện được bất kỳ dấu hiệu mùi xăng bất tường nào, (trong 1 số loại xe cao cấp thì sẽ có tín hiệu của đèn báo lỗi động cơ khi đường ống thủng lớn), các bạn hãy tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Cần biết rằng việc xe bị rò rỉ điện là cực kỳ nguy hiểm và có thể khiến xe cháy lớn khi gặp tia lửa điện.

Cần lưu ý đến những bộ phận này của ô tô – phần 2
Rate this post

Leave a Reply

Vinfast Lux A2.0
Vinfast Lux SA2.0