Chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe như thế nào

Lái xe là một việc làm cần có kinh nghiệm, sự nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống chính xác để không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Trong thời gian gần đây những vụ tai nạn oto hết sức nghiêm trọng do tài xế lái xe ngủ gật khi di chuyển đã để lại những thiệt hại vô cùng lớn. Vậy những người tài xế cần làm gì để có thể chống lại với cơn buồn ngủ.

Trước khi di chuyển một quãng đường dài, bạn hãy cho mình một giấc ngủ đủ hoặc khi bạn quá buồn ngủ hãy dừng lại và chợp mắt một lúc. 15 phút là thời gian tối thiểu của một giấc ngủ. Chỉ cần là một giấc ngủ ngắn nhưng khi đó cơ thể của bạn đã được phục hồi năng lượng, lấy lại tinh thần nên việc di chuyển sẽ đảm bảo an toàn hơn rất  nhiều khi bạn không được ngủ một chút nào.

Bạn cũng có thể uống cafe trước khi chuẩn bị cho một chuyến đi dài. Trong cafe có chứa cafein , chất này sẽ kích thích thần kinh của bạn, giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng cafe và không nên làm dụng nó quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh và phản tác dụng

Khi bạn buộc phải di chuyển một quãng đường dài và liên tục thì đừng để bản thân trở nên nhàm chán. Bạn hãy bật bản nhạc mà bạn yêu thích lên bởi nó có thể kích thích bạn, quên đi cơn buồn ngủ tức thì. Nếu có người đi cùng bạn hãy nói chuyện với họ để đánh lạc hướng cơn buồn ngủ của bạn.

Những chiếc kẹo cao su cũng có tác dụng chống lại cơn buồn ngủ. Sự vận động của cơ hàm sẽ giúp bạn rất ít khi thấy mệt mỏi. Hãy lựa chọn những loại kẹo cay vì nó sẽ kích thích thần kinh bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Trong quá trình lái xe bạn nên ngồi thằng người và di chuyển mắt quan sát liên tục nhiều lần. Khi lái xe nếu bạn ngồi trong một tư thế cong lưng không thoải mái thì rất dễ buồn ngủ và mệt mỏi nên hãy lựa chọn vị trí thoải mái nhất, ngồi thẳng lưng, lắng liên tục nhìn về phía trước và đảo mắt quan sát xung quanh. Sự di chuyển của những phương tiện hay quang cảnh xung quanh sẽ giúp bạn lấy lại tỉnh táo.

Bạn cũng không nên chạy xe liên tục trong một khoảng thời gian quá dài. Bạn chỉ nên chạy xe liên tục trong khoảng thời gian dưới 4 tiếng, khi đó cơ thể bạn vẫn đảm bảo được khả năng vận hành xe chính xác, tuy nhiên khi quá thời gian này cơ thể thường xảy ra sự mệt mỏi, không tỉnh táo, mất tập trung.

Chống lại cơn buồn ngủ khi lái xe như thế nào
Rate this post

Leave a Reply

Vinfast Lux A2.0
Vinfast Lux SA2.0