Cuộc cách mạng mang tên xe ô tô điện

Những chiếc ô tô đã là phương tiện đi lại quá quen thuộc với nhiều người đặc biệt là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên chúng ta nhận thấy một sự thật rằng, những chiếc ô tô chạy bằng xăng dầu đang ngày một nhiều và đó là nguyên nhân chính gia tăng ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn và môi trường ở những thành phố lớn. Trước sự biến đổi không ngừng đó, những nhà sản xuất ô tô đã cho ra đời những chiếc xe oto điện thế hệ mới vô cùng hiện đại và sang trọng, tiết kiệm nguyên liệu và đặc biệt thân thiện với môi trường. Thế giới đang đứng trước cuộc chuyển đổi lớn từ xe ô tô truyền thống sang xe điện.

Theo khảo sát của một hãng xe lớn của Mỹ, mỗi năm có khoảng 40.000 người trên thế giới chết do bụi và khí thải từ các phương tiện giao thông. Khói xe oto thải ra có chứa nhiều chất khiến gia tăng tình trạng hiệu ứng nhà kính, gia tăng nhiệt độ ở những đô thị lớn, ô nhiễm không khí và cạn kiệt nguồn nguyên liệu. Giải pháp được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là thay thế ôtô truyền thống bằng xe điện.

Hiện xe điện chỉ chiếm 1% thị trường ôtô toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số của nó đã tăng vượt bậc 36% lên 750.000 chiếc vào năm ngoái. Nhiều nước phát triển như Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp… đã đặt mục tiêu cấm xe hơi truyền thống vào năm 2040. Rất nhiều thương hiệu xe uy tín trên thế giới đã đề ra kế hoạch tương lai với nhiều mẫu xe điện thế hệ mới. GM và Ford hứa hẹn sẽ ra mắt tổng cộng 30 mẫu xe điện tính tới 2030. Volvo cho biết sẽ chỉ sản xuất xe điện và hybrid từ năm 2019. Các dòng xe điện cũng liên tục được cải thiện về chất lượng và giá cả.

Bên cạnh đó rất nhiều những quốc gia có chính sách ưu tiên cho xe điện cũng  như hạn chế thấp nhất sử dụng những nguồn nhiên liệu tự nhiên và ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Mỹ có các chính sách khuyến khích người dùng mua ô tô điện như tín dụng thuế, đậu xe miễn phí và làn ưu tiên. Trung Quốc và Đan Mạch áp dụng chính sách trợ giá khi mua xe điện với các mức lần lượt là 23% và 49%. Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn việc bán xăng và dầu diesel trong tương lai. Nước này đang cố gắng tăng gấp đôi sản lượng xe điện với tham vọng chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Các hãng sản xuất của Trung Quốc đã phát triển khoảng 100 mẫu xe hơi điện, bỏ xa những nước còn lại. Đây vừa là thời cơ , vừa là thách thức cho rất nhiều hãng xe đòi hỏi họ phải thay đổi theo xu hướng.

Cuộc cách mạng mang tên xe ô tô điện
Rate this post

Leave a Reply

Vinfast Lux A2.0
Vinfast Lux SA2.0